Hiện nay, vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về nghề DJ, một số người cho rằng DJ là một nghề có thu nhập khủng, rất có tương lai để theo đuổi; số còn lại cho đây là một nghề khá “ăn chơi”, thu nhập lại bấp bênh, cám dỗ nhiều hơn là lợi ích. Những ý kiến có phần tiêu cực này cũng làm một số bạn bâng khuâng về việc có nên theo đuổi nghề DJ này không. Qua bài viết này, Muse Inc sẽ đưa ra thông tin và ý kiến của mình về thu nhập của DJ và việc sống bằng nghề DJ liệu có khả thi hay không. 

 

1. DJ là nghề gì?

Thu nhập của nghề DJ có "khủng" như lời đồn?

Để hiểu nhiều hơn về DJ chúng ta cần biết làm DJ là công việc như thế nào. 

Đầu tiên DJ là viết tắt của Disc Jockey, có thể hiểu đây là tên chỉ những người làm nhạc, lựa chọn và phát những bản nhạc đó. Điểm đặc biệt là họ sẽ điều chỉnh âm thanh mỗi khi biểu diễn. Âm nhạc được biến tấu về giai điệu, phong cách sao cho phù hợp với các đối tượng thưởng thức khác nhau. Vậy DJ là người có vai trò quan trọng trong những bữa tiệc, những cuộc vui. DJ có thể gắn kết mọi người trong một không gian bằng âm nhạc sôi động, khuấy động bầu không khí ở buổi tiệc hoặc trong bar, club. Từ đây có thể thấy những người học DJ và làm nghề DJ thường có khả năng sáng tạo cao và đam mê âm nhạc. 

DJ có nhiều loại hình, để dễ dàng nhận biết người ta thường chia thành 2 loại hình phổ biến đó là:

  • Remixer: Những DJ chuyên phối các bài nhạc theo chủ đề và quan trọng là phù hợp với đối tượng ở bữa tiệc. Mỗi bản nhạc có thể được phối theo nhiều cách khác nhau.
  • Mixer: Là những DJ không cần biến tấu nhạc như Remixer mà chỉ cần chọn và kết hợp những bản nhạc đã được phối trước đó.

2. Thu nhập của DJ có “khủng” như lời đồn?

Nghề DJ cũng là một nghề nằm trong lĩnh vực nghệ thuật và như bạn biết, những nghệ sĩ hiện nay có thu nhập khá cao. Hơn nữa, hiện nay nhu cầu về giải trí ở các bar/club hay các event không ngừng tăng lên nên việc cho các DJ là không bao giờ thiếu.

Thu nhập của nghề DJ có "khủng" như lời đồn ?

Tùy theo mức độ nổi tiếng và bề dày kinh nghiệm cũng như hình thức của buổi biểu diễn, mỗi DJ sẽ có mức thu nhập khác nhau. Nhưng nhìn chung, mức thu nhập của DJ trung bình cũng khá cao. Nếu bạn chơi cho một bar/club cố định theo ca, thì mức cát-xê cho mỗi ca của bạn sẽ khoảng từ 500.000 VNĐ – 3.000.000 VNĐ. Đối với các show event thì mức thu nhập của bạn sẽ nhỉnh hơn: Trung bình mỗi show từ 5-10 triệu. Những DJ nổi tiếng hơn có thể lên đến con số chục triệu hoặc trăm triệu. Và cuối cùng, các Festival sẽ là nơi mà thu nhập của DJ cao nhất, thường là vài trăm triệu đồng; tuy nhiên, để chơi ở các Festival, bạn phải là DJ nổi tiếng và có nhiều kinh nghiệm.

3. Khả thi hay không khi sống bằng nghề DJ?

Nếu bạn đã quyết định làm DJ thì về cát-xê bạn không cần phải lo. Nếu bạn chơi cố định cho một bar/club nào đó thì bạn có thể chơi khoảng 3 buổi/tuần, ngoài ra bạn còn có cơ hội nhận thêm các show event. Tính theo mức thu nhập mà Muse Inc chia sẻ ở trên, bạn hoàn toàn có đủ khả năng để trang trải cho cuộc sống bằng nghề DJ này.

Thu nhập của nghề DJ có "khủng" như lời đồn ?

Tuy nhiên, vì nghề DJ ngày càng phổ biến cho nên mức độ cạnh tranh cũng khá cao. Vậy nên, để có được chỗ đứng vững chắc và có được thu nhập cao hơn, bạn nên có định hướng cũng như kế hoạch phát triển thật phù hợp và thông minh cho bản thân. Điều đầu tiên bạn cần làm là phải học tập và rèn luyện các kỹ năng sao cho thật chuyên nghiệp. Tiếp theo là xây dựng hình ảnh, phong cách tạo nên nét nổi bật của riêng mình. Và cuối cùng là tạo nhiều mối quan hệ trong cộng đồng DJ để có thể mở rộng cơ hội việc làm cũng như giao lưu học hỏi. 

Bạn có thể tham khảo các khóa học DJ ở Muse Academy – học viện đào tạo DJ uy tín hàng đầu Việt Nam thuộc Muse Inc. Chất lượng của các khóa học ở Muse Inc luôn được đánh giá cao vì có đội ngũ giảng viên là các DJ giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp như DJ Phatbeatz, DJ Napple, DJ Anh Tuấn, DJ Zackie,… và giáo trình được thiết kế chuẩn Pioneer DJ School. Ngoài ra, cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế và bạn còn được luyện tập trong phòng tập riêng. Trong quá trình học, bạn còn được hỗ trợ xây dựng hình ảnh, định hình phong cách của bản thân. Hơn thế nữa, vì là Công ty dẫn đầu Việt Nam về âm nhạc điện tử và DJ nên sau khi tốt nghiệp, nếu bạn có mong muốn hợp tác, Muse Inc sẽ hỗ trợ bạn trong công việc, giúp bạn biểu diễn tại cái bar/pub hay các sự kiện lớn nhỏ.

Qua bài viết này, Muse Inc hy vọng bạn đã có được thông tin cơ bản về thu nhập của DJ cũng như đưa ra cho mình quyết định về việc có nên theo đuổi nghề DJ này hay không.

Related Post