MUSE INC - CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN PHAT BEATS STUDIO - GPKD số 0313071986

Trong âm nhạc, người ta thường có những khái niệm đều chỉ chung việc làm lại một track gốc thành một track khác như remix, remake, reboot,… Những khái niệm này rất dễ bị nhầm lẫn, vì vậy, MUSE INC. sẽ làm một bài viết giúp các bạn phân biệt các khái niệm này.

1. Remix

Remix (có thể gọi là Phối lại) là một phiên bản khác của một ca khúc thu âm, được tạo ra từ phiên bản gốc.

Những người phối lại nhạc thường phối âm trong phòng thu để sáng tác ra một bản thu âm khác của ca khúc, thêm vào hoặc bớt một số yếu tố, hoặc chỉ đơn giản là thay đổi sự cân bằng, cường độ, cao độ, tốc độ, thời gian trong bản nhạc, hoặc hầu như mọi mặt của các thành phần âm nhạc khác nhau. Một số bản phối lại đòi hỏi có những thay đổi lớn để cải biên cả quá trình thu âm, nhưng nhiều khi đó lại là thu âm, như tạo ra một phiên bản “đẩy giọng cao” của một album để nhấn mạnh giọng hát của ca sĩ chính.

2. Remake

Remake là 1 thuật ngữ nhắm chỉ 1 sản phẩm âm nhạc được các producer làm lại từ con số 0 dựa trên sản phẩm gốc trước đó.

3. Reboot

Đây là thuật ngữ dành cho những producer hoặc Dj khi họ muốn làm lại ý tưởng của người khác dựa trên những sản phẩm âm nhạc đã có sẵn và phát hành trên thị trường.

Khi có 1 bản mashup hoặc sản phẩm âm nhạc hay mà Dj hoặc nhà sản xuất họ muốn download track đó về máy nhưng không có thì thay vì chờ đợi download, họ sẽ tự mình làm lại cái ý tưởng đó

4. Flips

Tương tự như boolteg nhưng khác ở điểm sẽ thêm nhiều hòa thanh hơn hoặc hoặc sẽ sử dụng chính samples từ track gốc cắt ra làm Drop.

5. VIP Mix

Đối với các sản phẩm âm nhạc đã ra mắt, và sau một khoảng thời gian ra mắt chính những chủ nhân của các track nhạc đó muốn phát triển nó theo một hướng mới, một thể loại mới thì họ sẽ đặt tiêu đề bản phối lại đó là Vip Mix.

6. Bootleg

Bản phối lại không chính thức, không được phát hành chính thống bởi các hãng đĩa do không được sự đồng ý về bản quyền từ tác giả của bản gốc hay nói nôm na là nó không mang tính thương mại.

MUSE DJ ACADEMY hiện nay đã khai trương một khoá học đặc biệt dành cho các producers, để biết thêm chi tiết vui lòng tham khảo tại đây.

Nguồn: Viet Nam Sound

Related Post