Hiện nay các ngành nightlife phát triển, nhiều bạn trẻ đam mê âm nhạc muốn trở thành DJ. Vừa được làm việc đúng với đam mê. Vừa làm trong môi trường trẻ, sáng tạo và năng động. DJ là gì? Làm DJ thì cần gì? Học DJ có khó không? Thu nhập DJ là bao nhiêu? Đây là những câu hỏi sẽ giúp cho các bạn hiểu về ngành nghề này hơn. Để các bạn trẻ có cái nhìn tổng quát và lựa chọn đúng đắn. MUSE sẽ trả lời những câu hỏi này ở bài viết dưới đây.

Học DJ tại Muse
Học DJ tại MUSE
  1. Tìm hiểu DJ là gì? Nguồn gốc của DJ?

Đầu tiên DJ là viết tắt của Disc Jockey, có thể hiểu đây là tên chỉ những người làm nhạc, lựa chọn và phát những bản nhạc đó. Điểm đặc biệt là họ sẽ điều chỉnh âm thanh mỗi khi biểu diễn. Âm nhạc được biến tấu thành về giai điệu, phong cách. Việc này giúp phù hợp với các đối tượng thưởng thức khác nhau. Vậy DJ là người có vai trò quan trọng trọng trong những bữa tiệc, những cuộc vui. DJ có thể gắn kết mọi người trong một không gian bằng âm nhạc sôi động, khuấy động bầu không khí ở buổi tiệc hoặc trong bar,club. Từ đây có thể thấy những người học DJ và làm nghề DJ thường có khả năng sáng tạo cao và thích âm nhạc.

DJ là gì?
DJ là gì?

DJ có nhiều loại hình, để dễ nhận biết nhất người ta thường chia thành 2 loại hình phổ biến đó là: 

Remixer: Những DJ chuyên phối các bài nhạc theo chủ đề và quan trọng là phù hợp với đối tượng ở bữa tiệc. Mỗi bản nhạc có thể được phối theo nhiều cách khác nhau.

Mixer: Là những DJ không cần biến tấu nhạc như Remixer mà chỉ cần chọn và kết hợp những bản nhạc đã được phối trước đó.

Về nguồn gốc của DJ xuất hiện đầu tiên vào những năm 50 của thế kỷ trước bởi người Jamaica. Nhưng đến những năm 60 nghề DJ mới phát triển khi nó du nhập vào Mỹ. Và dần có nhiều người học DJ hơn. Lúc này công việc thực sự của một DJ gây nhiều tranh luận trong giới âm nhạc. Có người cho rằng nó đã xuất hiện từ lâu, DJ là những người chơi nhạc ở các sàn nhảy. Họ là người phụ trách phát nhạc và điều chỉnh nhạc từ những thiết bị phát nhạc trong sàn nhảy. Lại có người cho rằng DJ là người phát và điều chỉnh các bản nhạc ở đài phát thanh. Phát những bản nhạc đã được ghi lại trực tiếp đến người nghe. 

  1. Để trở thành DJ cần những gì?

2.1 Đam mê

Để trở thành một DJ, điều đầu tiên bạn cần có đó là sự đam mê với âm nhạc, năng khiếu và khả năng cảm thụ âm nhạc. Thêm vào đó là khả năng về nhạc lý và xử lý âm thanh. 

2.2 Học DJ

Nhưng bạn đừng quá lo lắng nếu mình chưa tốt về những mảng này. Vì điều tiếp theo bạn cần là một khóa học DJ. Để có kiến thức từ cơ bản đến chuyên nghiệp về DJ. Để biết áp dụng những điểm mạnh sẵn có của bản thân vào công việc. Đăng ký Khóa học DJ tại MUSE, giáo viên của MUSE sẽ giúp bạn phát triển hơn. 

Lớp học DJ tại MUSE
Lớp học DJ tại MUSE

MUSE đang có các khóa học DJ đa dạng từ cơ bản đến chuyên nghiệp, từ trẻ em đến người lớn. Ai cũng có cơ hội tham gia học DJ để thỏa sức sáng tạo với âm nhạc cũng như khơi dậy niềm đam mê với nghề DJ. Học tại MUSE bạn sẽ được học tập tại một môi trường trẻ đầy năng lượng. Học, thực hành, tham gia các hoạt động cùng với những người bạn có chung sở thích. 

Giáo viên ở MUSE lại là những người có niềm đam mê với nghề. Hơn thế nữa là họ sẵn sàng truyền tải kiến thức và kinh nghiệm đến học viên. Họ đều là những người đã có tên tuổi, kinh nghiệm lâu năm đi diễn ở nhiều sự kiện và bar, club nổi tiếng. Chắc chắn sẽ có rất nhiều bài học về DJ mà bạn có thể học được từ giảng viên của MUSE.

Giáo viên ở MUSE chia sẻ kinh nghiệm 10 năm trong nghề DJ.

Không gian học DJ của MUSE được trang bị đầy đủ tiện nghi với những máy móc đạt chuẩn quốc tế. Giúp tăng chất lượng của mỗi buổi học. Những thiết bị này không chỉ khi học mới được sử dụng mà học viên có thể thoải mái để luyện tập cá nhân.

2.3 Gu âm nhạc

Một DJ, quan trọng nhất là phải biết lắng nghe và cảm nhận âm nhạc. Cùng một gu sáng tạo trong kết hợp các bản nhạc là một lợi thế.

2.4 Cập nhật xu hướng

Luôn cập nhật xu hướng. Sử dụng những bản nhạc đang thịnh hành trên thị trường sẽ giúp bạn trở thành một DJ chuyên nghiệp 

2.5 Khả năng tạo sức lan tỏa

DJ là những người khuấy động và tạo ra bầu không khi sôi động ở các sự kiện. Vì vậy bạn cần có khả năng tạo sức lan tỏa cảm xúc đến người nghe. Chạm đến cảm xúc trong họ. Và tạo nên sự hưng phấn để làm nên một sự kiện thành công. 

Tạo sức lan tỏa
Tạo sức lan tỏa
  1. Học DJ có khó không?

Khi mời vào nghề các bạn trẻ thường chưa có đủ tự tin và còn lo lắng về khả năng của mình. Và thường hay đặt ra những câu hỏi như học DJ có khó không? MUSE cho rằng sẽ không khó nếu bạn có đủ đam mê và kiên trì. Dưới đây là những bước cơ bản hiệu quả cho người mới bắt đầu:

  • Đầu tiên, bạn cần có phần mềm thông dụng được nhiều DJ chuyên nghiệp dụng. Tập làm quen, học sử dụng những phần mềm này là việc cần thiết của DJ.
  • Bước tiếp theo, là tìm hiểu về hai kỹ thuật cơ bản beatmatching và phrasing. Để có kỹ năng bóc tách từng phần và lắng nghe để cảm nhận các tầng âm thanh. Việc này giúp bạn có thể phối một bản nhạc. 
  • Đã có kiến thức và kỹ thuật, việc tiếp theo đó là trải nghiệm thực tế. Bạn cần trải nghiệm nhiều, luyện tập để trở thành DJ chuyên nghiệp.
Học DJ có khó không?
  1. Thu nhập của DJ 

Nghề DJ cũng là một nghề nằm trong lĩnh vực nghệ thuật. DJ cũng là những người nghệ sĩ. Họ cũng biểu diễn và đưa âm nhạc đến với người nghe. Vậy nên, DJ cũng được xếp vào những nghề có thu nhập cao. Mức thù lao cho mỗi buổi biểu diễn rất hấp dẫn.

Tùy thuộc vào độ nổi tiếng của mỗi DJ mà mức thu nhập có sự thay đổi. Trung bình mỗi show từ 5-10 triệu. Những DJ nổi tiếng hơn có thể lên đến con số chục triệu hoặc trăm triệu.

Tìm hiểu thêm về MUSE INC và khóa học DJ MUSE INC và khóa học DJ

Related Post