MUSE INC - CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN PHAT BEATS STUDIO - GPKD số 0313071986

Với những ai là DJ/Producer thì thuật ngữ DAW chắc chắn rất quen thuộc với bạn. Vậy theo bạn DAW là gì? và cho những người mới, thì làm sao để chọn một DAW thích hợp với bạn? 

DAW Là Gì? 

DAW là thuật ngữ trong ngành âm nhạc ý chỉ Digital Audio Workstation. Một dạng chương trình giúp người dùng ghi âm, mixing, chỉnh sửa và xử lý một (nhiều) âm thanh kỹ thuật số. Một số ứng dụng DAW phổ biến bao gồm Ableton Live, Pro Tools, Logic, GarageBand, Audacity, và Reaper. Trong khi mỗi phần mềm đều có cách bố trí và chức năng riêng, nhưng công dụng của chúng đều cho phép người dùng ghi âm một tệp âm thanh kỹ thuật số, chỉnh sửa và xử lý nhiều ca khúc cùng lúc.

Hầu hết mọi DAW đều tích hợp cổng MIDI (Musical Instrument Digital Interface – Giao diện kỹ thuật số dành cho nhạc cụ), cho phép người dùng lập trình và sử dụng chúng thông qua những MIDI controller như đàn synthersizer. Các plugin là một phần tất yếu của DAW. Các phần mềm này làm tất cả các công việc từ EQ (tinh chỉnh tầng số), compression (nén âm), cho đến tạo hiệu ứng giả lập.

PHẦN MỀM MIỄN PHÍ

Mặc dù các phần mềm như Reaper, Audacity, Cakewalk, và GarageBand rất dễ truy cập, nhưng mọi thứ đều có cái khó riêng. Ví dụ như GarageBand chỉ chạy trên hệ điều hành IOS, và bạn cần một chiếc macbook để có thể sử dụng được ứng dụng. Reaper và Audacity thì có thể chạy được trên hai hệ điều hành (Windows và IOS) và có mã nguồn mở (mã nguồn ai cũng có thể đọc và nghiên cứu), phiên bản trước của hai ứng dụng thì rất thô sơ và bản mới đây thì lại tập trung quá nhiều những tùy chỉnh cho các người dùng thuần thục.  Cakewalk (trước đây là SONAR) vừa được phát hành miễn phí sau khi mua lại BandLab hồi đầu năm 2018.

MUSE INC - CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN PHAT BEATS STUDIO - GPKD số 0313071986

PHẦN MỀM CHUẨN

Logic Pro Tools của Avid Technology và Logic của Apple hiện đang thống trị thị trường hiện nay, được rất nhiều nhà sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp sử dụng. Pro Tools thì phổ biến hơn một chút, người dùng có thể mua phần mềm ở nhiều mức độ khác nhau với các mức giá khác nhau.

Logic thì chỉ chạy được trên IOS, nhưng phần mềm này có thể tương thích được với các tệp của Garageband và tích hợp rất tốt với các phần mềm IOS khác. Cả hai ứng dụng này đều tạo điều kiện để người dùng dễ dàng tiếp cận dựa trên độ phổ biến của cả hai phần mềm này.

MUSE INC - CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN PHAT BEATS STUDIO - GPKD số 0313071986

PHẦN MỀM ĐẶC BIỆT

Một vài DAW lại đi một con đường khác, chúng có những tính năng độc đáo cung cấp cho những yêu cầu chuyên môn khác nhau. Giống như phần mềm Nuendo, với những hỗ trợ video và sự linh hoạt của nó trong việc tỉnh chỉnh âm thanh đã giúp phần mềm này trở thành lựa chon số 1 cho các dự án phim.

Adobe Audition đồng bộ hóa với phần mềm Adobe Creative Cloud và phù hợp với tệp âm thanh không chuyên. Ableton Live có giao diện dựa trên vòng lặp, không chỉ có khả năng ghi âm và sắp xếp hợp lý cho người dùng có cái nhìn toàn diện, phần mêm còn vượt trội hơn trong việc biểu diễn live.

MUSE INC - CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN PHAT BEATS STUDIO - GPKD số 0313071986

MỘT SỐ PHẦN MỀM ĐẶC BIỆT KHÁC 

Có rất nhiều những phần mềm trả phí chất lượng được phát triển bởi nhiều nhà phát triển khác nhau, tuy mỗi phần mềm đều khác nhau nhưng chúng đều rơi vào hai loại đó là cho phòng thu và cho biểu diễn. DAW đa năng thường đi kèm với giao diện âm thanh, trong khi đó Reason, Cubase và FL Studio (trước đây là Fruity Loops) rất vượt trội cho việc tích hợp với MIDI và phù hợp với nhạc điện tử, thiết kế âm thanh và tạo beat.

MUSE INC - CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN PHAT BEATS STUDIO - GPKD số 0313071986

Cách Sử Dụng DAW 

Sau khi cài đặt phần mềm và cập nhật những driver cần thiết, bạn cần phải chỉnh output và input để ghi và phát âm thanh (chọn từ sound card trong máy tính hay giao diện âm thanh riêng của bạn). Tiếp đến, hãy tạo một hoặc nhiều khuôn chứa âm thanh, mỗi khuôn có thể ghi và phát âm thanh, bạn sẽ cần rất nhiều khuôn để chứa nhiều lớp nhạc cụ hay âm thanh khác nhau.

Khi ghi âm xong tệp âm thanh và đưa chúng vào khuôn chứa, bạn có thể chỉnh sửa tệp âm thanh đó bằng cách cắt, sao chép và dán trong phần chỉnh sửa. thay đổi các kênh và tinh chỉnh âm trên bàn mix, thêm các Plugins và tiến hành. Cuối cùng, tiến hành chỉnh sửa và xuất file dưới dạng audio để có một file âm thanh hoàn chỉnh.

Nguồn: Loop Central

Related Post