Thời gian qua, đại dịch CoVID-19 đã và đang gây ảnh hưởng nặng nề đến ngành âm nhạc cũng như công nghiệp DJ thế giới nói chung. Tính từ thời điểm viết bài thì đã có rất nhiều sự kiện khởi động mùa lễ hội đều bị hoãn lại, thậm chí quá trình xây dựng các dàn DJ mới đều bị ảnh hưởng.

Bùng nổ trước dịp Tết Nguyên Đán 2020 vừa rồi, đại dịch Coronavirus đã và đang là vấn đề khẩn cấp toàn cầu bởi sự lan toả vô cùng nhanh chóng.

Đại dịch này đã khiến mọi kế hoạch bị xáo trộn hoàn toàn, khi chính quyền hạn chế người dân tập trung vào chỗ đông người – cấm vạn mọi hoạt động từ điểm vui chơi giải trí, ẩm thực, du lịch, và thậm chí là các trường học tại nhiều nơi trên khắp toàn cầu. Tính đến thời điểm hiện tại thì Việt Nam đã có tới 17 ca nhiễm, 16 ca đã phục hồi, trong khi các nước khác như Trung Quốc (Tâm Dịch), Hàn Quốc, Ý, và Bắc Mỹ đều chịu ảnh hưởng nặng nề.

Đây là một nổi ám ảnh lớn đối với các nhà tổ chức sự kiện, các nghệ sĩ, thậm chí là những nhà đầu tư đã bỏ ra nhiều chất xám và tâm huyết để tạo ra một sự kiện – nhưng những sự kiện buộc phải hoãn, thậm chí là hủy bỏ nhằm bảo vệ sức khoẻ của cộng đồng khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến ngày một phức tạp.

Các lễ hội lớn, hội nghị âm nhạc trên toàn thế giới đều phải hủy, hoãn lại tới năm 2021

MUSE INC - CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN PHAT BEATS STUDIO - GPKD số 0313071986

Ultra Miami 2020 chính là một trong những lễ hội EDM trên thế giới đầu tiên thông báo hoãn show trong gần 20 năm tổ chức, vì tình hình dịch bệnh CoVID-19 đang ngày một phức tạp. Điều này không chỉ khiến các fan hâm mộ hụt hẫng mà dự kiến cả thành phố Miami sẽ gây thiệt hại lớn về doanh thu (nhà hàng, khách sạn, và đặc biệt là một số các hoạt động tại thành phố) nói chung.

Từ đó, hiệu ứng “domino” chắc chắn đã xảy ra với một loạt sự kiện, hội nghị âm nhạc hoãn tổ chức như: Tomorrowland Mùa Đông (Pháp), S2O (Thái Lan), SXSW (Mỹ), và mới đây nhất là hội nghị âm nhạc lớn nhất Châu Á – Wired Music Week tại Malaysia cũng đã phải hoãn tổ chức.

Điều này không những khiến các fan hâm mộ hụt hẫng mà dự kiến cả thành phố Miami sẽ gây thiệt hại lớn về doanh thu (nhà hàng, khách sạn, và đặc biệt là một số các hoạt động tại thành phố) nói chung.

MUSE INC - CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN PHAT BEATS STUDIO - GPKD số 0313071986

Wired Music Week là một trong số sự kiện trong năm buộc phải hoãn tổ chức vì dịch CoVID-19

Việc hoãn show chắc chắn sẽ gây thiệt hại doanh thu cho ban tổ chức, vì họ đã bỏ công cả tháng trời, chất xám để có một sự kiện diễn ra thành công tốt đẹp.

Thế nhưng, với tình hình dịch bệnh toàn cầu chưa được nguôi ngoai vì diễn biến khó lường – nên dù là quyết định khó khăn nhưng tất cả khách hàng đều phải thông cảm và chờ đợi ở những sự kiện đợt tới khi tình hình được êm xuôi.

Hiện tại, các nhà tổ chức sẽ hỗ trợ chính sách hoàn tiền cho khách hàng đã mua vé ở những sự kiện nêu trên.

Các đơn vị vận chuyển thiết bị DJ đều bị ảnh hưởng

Cũng trong ngành âm nhạc này, đặc biệt là giới DJ trên toàn cầu thì số lượng thiết bị DJ đều được xuất xứ tại Trung Quốc. Theo nguồn tin từ djtechtools, việc chuyển hàng đang gặp rất nhiều khó khăn vì biên giới buộc phải đóng cửa vì CoVID-19.

Vì vậy các thương hiệu như Pioneer, Numark, Traktor,… đều phải cấp tốc tạo phương án B là vận chuyển hàng bằng đường hàng không (air-freight). Tuy nhiên, phí vận chuyển bằng hàng không sẽ cao hơn gấp 10 lần so với vận chuyển bằng xe tải truyền thống.

MUSE INC - CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN PHAT BEATS STUDIO - GPKD số 0313071986

Quẫy thời đại 4.0 tại gia đang gây bão Trung Quốc và thế giới

Khi rất nhiều sự kiện, hộp đêm buộc phải đóng cửa tại Trung Quốc và một số quốc gia lân cận, thì việc quẩy tại gia ở thời đại 4.0 đang được rất nhiều giới trẻ đón nhận nhiệt liệt.

Bằng chứng là một loạt hộp đêm lớn tại Trung Quốc áp dụng livestream các set nhạc của các resident DJ xuyên màn đêm, không giới hạn bất kỳ thể loại nhạc nào.

MUSE INC - CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN PHAT BEATS STUDIO - GPKD số 0313071986

Bên cạnh đó, công nghệ VR được áp dụng diện rộng để các bạn có thể tận hưởng tại nhà mà không bị quá đắn đo những lựa chọn mơ hồ khác. Một trong số đó là bộ đôi Galantis – khi họ tổ chức concert Church Of Galantis bằng công nghệ VR – được phát trực tiếp trên YouTube.

Nguồn: DJ Tech Tools, Raver.vn

Related Post