Scratching không chỉ là một phần quan trọng của nghệ thuật DJing, mà còn là một cách để bạn thể hiện sự sáng tạo và độc đáo trong màn trình diễn của mình. Từ những động tác nhẹ nhàng đến những hiệu ứng âm thanh mạnh mẽ, scratching đã tạo nên những điểm nhấn đặc biệt trong các set nhạc và biểu diễn trực tiếp.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 8 kỹ thuật scratching từ cơ bản đến nâng cao. Dù bạn mới bắt đầu hay đã có kinh nghiệm, các thông tin và hướng dẫn của MUSE INC chắc chắn sẽ giúp bạn tiến xa hơn trên con đường trở thành một DJ chuyên nghiệp.

1) BABY SCRATCH

Đây là kỹ thuật Scratching đơn giản và cơ bản nhất. Các DJ có thể sử dụng kỹ thuật này để chuyển tiếp (transition) giữa các bài nhạc với nhau mượt mà hơn.

Để thực hiện Baby Scratch, bạn cần phải đặt tay lên mâm, di chuyển lên và xuống liên tục để tạo ra tiếng. Động tác này sẽ tạo ra các âm thanh khác nhau tuỳ thuộc vào tốc độ duy chuyển của tay.

2) FORWARD SCRATCH

Động tác kỹ thuật Forward Scratch sẽ di chuyển như Baby Scratch nhưng sẽ đóng Fader lại khi kéo mâm xuống để khi âm thanh cho ra chỉ là tiếng kéo mâm lên.

  • Bước 1: Tìm điểm đầu tiên của âm thanh bạn muốn Scratch (Sample, Sound, Acapella,…) đánh dấu bằng Marker trên Serato hoặc trên mâm đĩa.
  • Bước 2: Đẩy mâm đĩa về phía trước, đồng thời mở Fader để nghe được âm thanh và đóng Fader khi kéo mâm về để không nghe tiếng.

3) BACKWARD SCRATCH

Tương tự như Forward Scratch nhưng sẽ đóng Fader khi di chuyển lên và mở ra khi kéo mâm về.

4) STAB SCRATCH

Tương tự như Forward Scratch nhưng sẽ đóng Fader khi di chuyển lên và mở ra khi kéo mâm về.

5) TEAR SCRATCH

Hay còn được gọi là “Twitter Scratch”, Chirp liên quan đến kỹ thuật áp dụng Fader đóng và mở vào. Khi thực hiện động tác nhanh sẽ tạo ra âm thanh giống như tiếng chim.

6) CHIRP SCRATCH

Đây là kỹ thuật nâng cao hơn so với Baby Scratch, đòi hỏi chuyển động của tay đặt lên mâm (Record Hand) sẽ phức tạp hơn.

7) FLARE SCRATCH

Là kỹ năng Scratch với fader mở. Kỹ năng này tạo ra khi bạn đẩy mâm lên đồng thời đóng và mở fader để cắt tiếng ra làm 2 nhịp.

8) TRANSFORMER SCRATCH

Là kiểu Scratch dành cho những Sample dài, thực hiện bằng cách đống và mở fader liên tục.

Lớp học tối đa 04 học viên. Môi trường học tập năng động, sáng tạo.

Phòng học thiết kế, trang trí theo phong cách Âu Mỹ hiện đại, trẻ trung và năng động.

Đội ngũ giảng viên có tên tuổi, kinh nghiệm biểu diễn thực tế, chuyên nghiệp và tâm huyết.

Cơ sở vật chất hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế từ tập đoàn HARMAN International.

Có cơ hội được biểu diễn trong các đại nhạc hội, gameshow, bar, club nổi tiếng

    ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC DJ

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *