Kỹ năng Mixing (hay Hoà âm), đối với các DJs dù là Old-school hay Hiện đại thì đều không bỏ sót. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 8 lý do vì sao các DJs chuyên nghiệp không bao giờ bỏ qua việc rèn luyện kỹ năng tuy căn bản nhưng lại hết sức quan trọng này nhé!

  1. Mixing là một nét đặc trưng không thể thiếu của DJs:

Kể từ lúc sơ khởi, việc hoà âm 2 bản nhạc đã trở thành nét độc đáo của những DJs chơi nhạc Disco, Funk và Hiphop. Cho đến nay, việc hoà trộn 2 bản nhạc vào nhau nhằm tạo ra những giai điệu, tiết tấu hoà quyện cuốn hút vẫn luôn là 1 phần không thể thiếu.

  1. Công nghệ hiện đại giúp việc Mixing ngày càng trở nên thú vị hơn:

Công nghệ hỗ trợ Mixing vốn chỉ khởi đầu bằng Loop (vòng lặp) và Key lock (khoá hợp âm) trên những máy DJ bằng đĩa nhạc CD. Dần dần, công nghệ phần mềm trên những chiếc laptop xuất hiện và cho những DJs trẻ có nhiều công cụ hỗ trợ đắc lực hơn. Việc hoà âm 2 bản nhạc bây giờ đã trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết! Mọi DJs có thể thoả sức sáng tạo và cho ra nhiều giai điệu hoà âm cực kỳ thú vị.

  1. Mixing tốt chứng tỏ kỹ năng của 1 DJ thực thụ, thay vì một chiếc máy phát nhạc tự động.

Automix trên những thiết bị công nghệ chẳng bao giờ cho bạn 1 set nhạc hay và liên tục dâng trào cảm xúc như nghe DJ trình diễn cả! Nếu bạn có 1 phần mềm siêu đẳng thì giữa những bài nhạc chạy liên tục vẫn sẽ luôn có những khoảng trống hụt hẫng. Ở thời đại 4.0 – khi mà tất cả mọi người đều có khả năng tìm kiếm được bài hát và thể loại mình thích trên Internet, thì kỹ năng Mixing chính là thứ chứng tỏ DJ không phải 1 chiếc máy phát nhạc; hay 1 anh chàng chỉ đứng bấm vài cái nút qua bài cho khán giả nghe. ^_^

  1. Mixing giúp bạn được hoà mình vào đám đông, thổi năng lượng vào khán giả

Bạn đang cố gắng nhấc khán giả của mình khỏi chiếc ghế và tiến ra sản nhảy? Đám đông có vẻ chưa hứng thú và họ đang nhàm tai với âm nhạc ư? Hãy thử sáng tạo với Mixing, một chút thay đổi về tempo (tốc độ bài hát), 1 chút hoà âm  vocal (giọng hát), hay thử dùng hiệu ứng với đoạn nhạc quen tai này xem nào? Nếu bạn thành thục kỹ năng Mixing và nhuần nhuyễn cách khuấy động khán giả, có lẽ đám đông sẽ phải bất ngờ với những khúc nhạc bạn hoà âm trực tiếp đấy!

Cứ như vậy, các DJs chuyên nghiệp luôn giữ cho sản nhảy của mình luôn đông vui không ngừng nghỉ! ^_^ Let’s Dance till we die, guys!! J

  1. Kỹ năng mixing thuần thục và nhuần nhuyễn sẽ giúp bạn nổi bật hơn các DJs khác

Tưởng tượng bạn được mời trình diễn tại 1 Club lớn với vai trò Khách mời đặc biệt. Xung quanh đều là những DJs có list nhạc cực hay và họ chắc chắn hiểu rõ khán giả hơn bạn… Chà! Lúc đó kỹ năng mixing chuyên nghiệp sẽ là 1 trong những thứ quan trọng nhất giúp bạn khẳng định bản thân và tự tin nổi bật hơn bao giờ hết.

  1. Mixing giúp bạn có những hành trình âm nhạc xa hơn, mạo hiểm hơn

Khi bạn hoà âm tốt, bạn sẽ luôn có những combo những bài nhạc thật hay, thật xịn, khiến mọi người phải ồ lên khi bạn chơi nhạc. Các DJs có kỹ năng mixing tốt thường mạo hiểm và thử nhiều cách kết hợp các bài nhạc. Từ những lần thử đầy mạo hiểm với kỹ năng thành thục bài bản, DJs sẽ tìm cho mình những giai điệu hoà âm cực kỳ catchy, đầy thú vị. Vậy nên, khi đã Mixing thì đừng ngại thử, biết đâu bạn sẽ tự tìm thấy nhiều combo nhạc hết sức táo bạo đấy!

  1. Mixing sẽ khiến bạn luôn bận rộn phía sau bàn mix

Có lẽ bạn cũng đã chán phải thấy DJs giả vờ bấm nút, hay cặm cụi vào chiếc điện thoại sau mỗi đoạn qua bài rồi đúng không? Nếu kỹ năng Mixing đủ tốt, bạn sẽ luôn chăm chú bận rộn tạo ra những đoạn nhạc thú vị cho khán giả, khiến họ phải luôn thích thú nhìn bạn điều khiển âm nhạc và dìu dắt cảm xúc đám đông. Mixing đúng cách sẽ không làm người nghe khó chịu, mà còn khiến họ phải tập trung lắng nghe và tò mò nhìn xem bạn đang làm gì đấy!

  1. Và cuối cùng – Mixing trao bạn quyền Kiểm soát

Khi bạn đủ khả năng của 1 DJ đẳng cấp, những bản nhạc hay giờ chỉ là công cụ cho bạn trình diễn. Để không bị gắn mác “DJ chỉ bấm nút phát bản thu âm của người khác”, bạn phải truyền tải được thông điệp, hoặc 1 câu chuyện nào đó vào trong set nhạc. Mixing chính là chiếc đòn bẩy tối quan trọng giúp bạn làm được điều đó! Remix, mashup, đẩy nhanh, kéo dài bài hát, hay thậm chí là điều khiển đám đông khán giả lắc lư nhảy múa,… bạn có thể làm được tất cả những điều kỳ diệu đó chỉ cần khả năng Mixing của bạn đủ tốt.

Vậy làm thế nào để cải thiện kỹ năng mixing? Chắc chắn là bạn phải luyện tập và luyện tập, rất nhiều! Cũng đừng quên thu âm lại mixtape và dành thời gian tập trung lắng nghe để từ đó đánh giá và hoàn thiện những đoạn bạn còn thiếu sót…

Cuối cùng, đừng quên rằng MUSE DJ Academy có thể giúp bạn đạt được những kỹ năng trên J nhớ ghé đến MUSE tập luyện và học thêm kỹ năng nhé!

Hẹn gặp các bạn tại MUSEINC!

Minh Hoàng – DJ Forte

(Nguồn tham khảo: Digital DJ Tips)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post