MUSE INC - CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN PHAT BEATS STUDIO - GPKD số 0313071986
MUSE INC - CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN PHAT BEATS STUDIO - GPKD số 0313071986

Trong thời đại âm nhạc ngày càng bị chi phối bởi các dịch vụ stream nhạc, đã có rất nhiều suy đoán về “cái chết” của các định dạng vật lý như đĩa vinyl, CD, băng. Tuy nhiên, có vẻ như các thông số vẫn lạc quan hơn những gì mọi người nghĩ.

Trong khi doanh số bán đĩa CD tiếp tục có một năm tồi tệ thì những chiếc đĩa than vinyl lại hồi sinh và băng cassette cho cũng thấy sự trở lại tuy chậm chạp nhưng chắc chắn trong khoảng vài năm trở lại đây. Dựa trên đánh giá theo thói quen mua nhạc ở Vương quốc Anh trong những năm vừa qua, Nielsen Music – công ty chuyên phân tích số liệu âm nhạc từ năm 1991 – đã đưa ra những báo cáo đầy bất ngờ.

Doanh thu vinyl vẫn tăng kỷ lục

MUSE INC - CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN PHAT BEATS STUDIO - GPKD số 0313071986

Trên thực tế, thực sự không có cách nào để có thể thưởng thức âm nhạc một cách tuyệt vời hơn qua những chiếc đĩa vinyl! Không một chút thiên vị bởi vì đây là sự thật đã được kiểm chứng. Trải nghiệm khi đặt một chiếc đĩa than lên turntable và thưởng thức sẽ luôn thỏa mãn hơn là để một dịch vụ phát trực tuyến “đưa” bạn qua hết playlist này qua playlist khác bằng các thuật toán của họ.

Thành công vang dội của Record Store Day (diễn ra vào một trong những ngày thứ bảy của tháng 4 – năm nay sẽ diễn ra vào ngày 13 tháng 4) đã minh họa chính xác được mức độ quan tâm của của cộng đồng với những chiếc đĩa than. Một hàng dài những người hâm mộ âm nhạc đã xếp hàng quanh khu vực này chỉ để có cơ hội tìm được một số LP mà họ đang tìm kiếm.

Sức quan tâm cực lớn với Vinyl là nguyên nhân chính giúp doanh số bán hàng trên khắp Vương quốc Anh tăng đều hàng năm trong thập kỷ qua. Doanh số bán đĩa Vinyl hiện đang ở mức cao nhất kể từ đầu những năm 90 với hơn 10% trong số tất cả các album vật lý được mua giờ đây đều đến từ đĩa than. Tổng cộng, đã có 4.2 triệu bản được bán ở Anh trong năm 2018. Không hề tệ cho một định dạng được cho là “đã chết”.

Dưới đây là biểu đồ cho thấy sự hồi sinh của các bản thu âm vinyl trong khoảng thời gian một thập kỷ trở lại đây:

MUSE INC - CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN PHAT BEATS STUDIO - GPKD số 0313071986

Đĩa CD… “hẩm hiu”

Trong khi nhiều người vẫn đang sử dụng các máy nghe nhạc cũng như đầu đĩa CD để thưởng thức âm nhạc thì trong vòng một thập kỷ qua, doanh thu bán hàng đã sụt giảm nghiêm trọng từ hơn 112 triệu xuống chỉ còn 32 triệu chiếc đĩa CD được bán ra. Điều này có lẽ là khá dễ hiểu khi cơn bão công nghệ đang liên tục thay đổi và những dịch vụ streaming nhạc lại đang “được lòng” số đông ủng hộ do sở hữu nhiều tính năng vượt trội. 

MUSE INC - CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN PHAT BEATS STUDIO - GPKD số 0313071986

Nhưng băng cassette tiếp tục tăng (nhẹ)

Tuy nhiên, một bất ngờ lớn lại xảy ra khi doanh số băng cassette trong năm 2018 đã tăng vọt 125,3% so với năm 2017 và chiếm số lượng lớn nhất kể từ năm 2004. Gần 50.000 album băng cassette đã được mua vào năm ngoái, theo số liệu mới từ British Phonographic Industry.

Nghệ sĩ bán băng cassette chạy nhất năm 2018 là nhóm nhạc Rock The 1975 với album mới nhất của họ mang tên “A Brief Inquiry Into Online Relationships” với doanh số 7.523 bản.

Họ đã cùng với nhóm nhạc huyền thoại The Prodigy vào danh sách Top 10 (với album “No Tourists” đạt doanh thu 2.148 bản) và cả hai phiên bản nhạc phim “Guardians of the Galaxy – Awesome Mix 1 & 2” tiếp tục duy trì được sự phổ biến nhờ quá trình tiếp thị chéo với cuốn băng mà nhân vật Star-Lord do Chris Pratt thủ vai trong các bộ phim của hãng Marvel.

Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ câu chuyện nào, vẫn sẽ có rất nhiều thăng trầm trong thị trường âm nhạc vật lý nhưng có thể vài năm tới xu hướng tăng của Vinyl và băng cassette sẽ tiếp tục đà tăng trưởng của nó. 

MUSE INC - CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN PHAT BEATS STUDIO - GPKD số 0313071986

Nguồn: Loop Central 

Related Post