MUSE INC - CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN PHAT BEATS STUDIO - GPKD số 0313071986

Một thói quen mà hầu như các DJ đều làm chính là việc tải rất nhiều nhạc mới. Đây cũng là một mặt khá tốt, nhưng quan trọng là sắp xếp nhạc sao cho hợp lý mới là bài toàn nan giải.

Quan điểm của một tác giả kiêm DJ cho hay – việc bạn tải rất nhiều nhạc mới sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chính bản thân mỗi khi bạn lưu diễn, nhất là các Open-Format DJ. Thế nhưng, việc chứa quá nhiều nhạc trong máy mà không thu xếp cho hợp lý sẽ dẫn tới rất nhiều yếu tố sau đây:

  • Tải về quá nhiều nhạc mới mà không sắp xếp guestlist của mình sẽ dẫn tới việc máy laptop của mình quá tải. Một bài của mình sẽ tốn tới tầm 50-100MB tuỳ chất lượng của bài hát, và nếu giả sử tải về 1 mashup pack với dung lượng lớn từ 1GB trở đi là 1 chuyện khác.
  • Việc chơi quá nhiều nhạc mới phụ thuộc vào không khí và thị hiếu của khán giả. Trong bối cảnh của một open-format DJ thì nếu như bạn chơi nhạc mới quá nhiều sẽ dẫn tới việc tương tác với khán giả kém đi rất nhiều, vì một số bạn chưa biết bài mới của bạn là gì (trừ trường hợp một ca khúc thành hot trend gần đây là Hãy Trao Cho Anh của Sơn Tùng M-TP). 
  • Nếu bạn là một DJ tính tới thời điểm hiện tại, bạn sẽ phải đi theo quy luật 80/20 (hay thường gọi là The Pareto Principle). Nếu như 80% khán giả thích nhạc Top 40, thì bạn sẽ phải chiều theo 80% thị hiếu của khán giả trong việc chơi Top 40 tại một sự kiện/party mà bạn đang chơi, còn 20% còn lại là những nhạc mới mà bạn sở hữu hiện giờ chỉ chiếm tới 20% thôi, tức là bạn chỉ được chơi 20% nhạc mới tùy theo thời điểm và không khí của một buổi tiệc.
  • Cuối cùng là vấn đề tạo setlist cho rất nhiều nhạc mới. Vì bạn tải quá nhiều nhạc mới trong máy nên sẽ rất khó để phân biệt thể loại nhạc để tạo setlist cho set nhạc của mình một cách chu đáo. 

Suy cho cùng, chất lượng hơn số lượng. Bạn không cần tải quá nhiều nhạc mới. Bạn chỉ cần sắp xếp nhạc cho gọn gàng hơn!

Related Post