MUSE INC - CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN PHAT BEATS STUDIO - GPKD số 0313071986

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, việc giải thích cho các DJ trẻ những lợi ích của beatmatching bằng tai (và cả tay) là khá khó khăn. Cá nhân tác giả bài viết cho rằng Beatmatching đang nhanh chóng mất đi chỗ đứng quan trọng của nó trong lĩnh vực DJ, nhưng điều đó không có nghĩa là tôi đang khuyên các bạn bỏ qua nó.

Sẽ không có gì là ngạc nhiên nếu rất nhiều DJ “kiểu cũ” hoàn toàn đồng ý về bài viết này, bởi vì beatmatching là một kỹ năng mà họ đã phải mất hàng tuần, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm để có thể sử dụng thành thạo nó … và bây giờ thì bất kỳ DJ “tuổi trẻ tài cao” nào chỉ cần nhấn nút và “nhờ vả” một cái máy tính làm công việc khó khăn đó cho họ. Cũng vì điều này mà các DJ mới thường bỏ lỡ rất nhiều những nét đẹp tinh tế của nghệ thuật DJing.

Trong bài này, chúng ta sẽ điểm qua một số lý do tại sao DJ mới vẫn cần phải học kỹ năng này. Tôi cũng sẽ đưa ra một số lời khuyên về việc làm thế nào để tìm hiểu nếu bạn chưa biết.

Chúng ta cũng sẽ không nhắc lại những tranh cãi xung quanh vấn đề này vì đó đương nhiên là kỹ năng phải có ở một DJ.

Những lợi ích thực tế:

 • Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại máy móc nào. Biết cách beatmatching bằng tai sẽ cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn. Bạn nhận được lời mời chơi một show vinyl-only? Xuất hiện ở một show mà bàn mix không còn chỗ cho controller của bạn(nhưng đã có sẵn một dàn CDJ đạt chuẩn)? Tới góp vui tại một buổi house party nhưng máy móc họ sử dụng lại không giống như của bạn? Nếu controller của bạn trục trặc hay laptop bị “bệnh” ngay vào lúc bạn chuẩn bị biểu diễn? Nếu bạn có thể mixing mượt mà theo “kiểu cũ”, những vấn đề trên sẽ không thể nào làm khó được bạn.
 • Bạn có thể hiểu sâu hơn cấu trúc của bài nhạc. Beatmatching bằng tai khiến bạn phải dựa vào chính đôi tai của mình. Bạn buộc phải lắng nghe những giai điệu, thay vì để cho nghệ làm việc đó. Tai của bạn bắt đầu bắt vào những tín hiệu như snare hay hi-hat. Bạn bắt đầu để ý xem các bộ gõ được cấu trúc ra sao, các nhịp điệu bị lệch nhiều hay ít… Điều này sẽ giúp bạn chuyển đổi và pha trộn các thể loại với nhau một cách tinh tế hơn.
 • Cho phép bạn dễ dàng mix tiếp vào track của DJ chơi trước hay có thể b2b nhịp nhàng hơn. Hãy tưởng tượng bạn muốn chơi b2b với một đồng nghiệp nhưng họ lại không sử dụng setup sẵn giống như bạn. Cả hai sẽ phải tốn rất nhiều thời gian để “bàn bạc” và những thứ phức tạp đó cũng không phải quá cần thiết. Hãy cứ vui vẻ tận hưởng việc mixing và đừng quan tâm tới những media format khác.
 • Bạn có thể mix các track có tempo khác nhau mà không cần phải chỉnh sửa trước hoặc sử dụng những thứ như Albeton. Không chỉ là những bài có BPM khác nhau mà còn có thể mix trơn tru những bản funky với các sample live drummers.

Và còn:

Những thứ dưới đây thì không liên quan đến chuyên môn nhưng cũng quan trọng không kém.

 • Nó giúp bạn biết được nguồn gốc của mình. Beatmatching là một trong những kỹ năng cơ bản của DJing, và chẳng hại gì nếu học DJ từ điều cơ bản này. Qua đó bạn sẽ thấy hiểu và đam mê hơn nền văn hóa này. (Cũng giống như bạn cần phải học đi trước khi học chạy, học cộng và trừ trước khi học cách sử dụng máy tính … vv).
 • Bạn sẽ nhận được sự kính trọng từ đồng nghiệp. Dù bạn có muốn thừa nhận hay không thì vẫn có một sự kính nể nhất định từ mọi người (đặc biệt là giữa các DJ với nhau) nếu bạn có thể chứng tỏ rằng mình không hoàn toàn phụ thuộc vào công nghệ để mixing.
 • Sẽ giúp mọi người thích thú hơn. Một DJ xoay xoay đĩa, lục lọi nhạc để tìm ra killer tune tiếp theo, hết sức tập trung vào những gì anh ta đang làm thật sự trông rất sexy. Và khán giả cũng thích xem cảnh đó. Một cảm giác mà bạn khó có thể tìm thấy ở những phần mềm DJing. Một số người cũng thích lật qua lật lại bóp đĩa CD để tìm kiếm cảm giác thú vị này. Và cũng khó có thể mang lại sự ngạc nhiên cho khán giả cũng như chính bạn nếu chỉ chơi một set gồm 20 track được miễn cưỡng ghép lại với nhau bằng nút sync.
 • Giúp bạn không bị biến thành một robot mixing. Điều này cũng giống như so sánh một tay trống giỏi với một drum machine. Beatmatching bằng tai sẽ giúp cho set nhạc của bạn có sức sống hơn, cho khán giả biết bạn không phải chỉ là một cái iPod di động.

Một số mẹo để học cách beatmatching

 • Nhiều lúc bạn sẽ phát điên lên vì điều này nhưng bạn cần phải kiên trì. Hãy cố gắng từng chút một và rồi bạn sẽ phải ngạc nhiên vì sự tiến bộ của mình đấy.
 • Bạn không cần phải có một bộ turntables để học beatmatching (thật ra thì cái này còn khó gấp đôi việc beatmatching trên CDJ hay controller). Chỉ cần tắt chức năng của nút sync trên controller và dẹp luôn cái máy tính hoặc che màn hình hiển thị BPM trên CDJ bằng một mẩu giấy nhỏ.
 • Khi matching 2 track với nhau, track sau thường sẽ có tempo nhanh track bài đang chơi. Bạn có thể dựa vào dựa vào điều này để điều chỉnh track sau chậm lại cho đều nhịp.
 • Hãy tập càng nhiều càng tốt. Việc này cũng không phải là quá khó nhưng cần phải mất vài tuần, vài tháng hoặc vài năm để thực sự làm chủ được nó.

Nguồn: DJhub.vn

Related Post