Điều cơ bản mà bất kỳ DJ/ Producer chuyên nghiệp nào cũng cần nắm vững chính là việc am hiểu tường tận, biết cách sử dụng những định dạng file âm thanh. Dưới đây là 2 loại định dạng âm thanh mà bạn cần ghi nhớ nằm lòng để mang tới những sản phẩm âm nhạc thật chất lượng. Cùng Muse Inc tìm hiểu nhé!

1. LOSSY

Lossy là định dạng âm thanh phổ biến nhất, ví dụ như file .mp3. Lossy – tổn hao, có nghĩa rằng file âm thanh bạn chơi đã bị mất một số “bit” trong quá trình chuyển định dạng nhằm làm giảm dung lượng. Thao tác này dựa trên việc loại bỏ những âm thanh mà thuật toán của những chương trình thay đổi định dạng cho là “không cần thiết”. Và dĩ nhiên, các DJ và Producer cần lưu ý rằng file Lossy càng bị loại bỏ nhiều âm thanh thì dung lượng càng nhỏ và chất lượng càng kém.

2. LOSSLESS

Lossless là âm thanh ghi lại mà không có bất kỳ dữ liệu âm nhạc nào bị loại bỏ. Những tập tin này có hai loại – nén và giải nén. File nén không nghe trực tiếp được, và dĩ nhiên dung lượng sẽ nhỏ hơn file không nén. Còn loại không nén, đơn thuần là bản thu đầy đủ, không bị tác động hay thay đổi gì. Những file này có dung lượng cực lớn và do đó cũng gây khó khăn khi lưu giữ hoặc thao tác cho các DJ và Producer.

Trên đây là định nghĩa và so sánh đơn giản giữa hai định dạng âm thanh thường gặp của của DJ và Producer. Hy vọng từ nay bạn có thể hiểu và phân biệt được hai định dạng âm thanh này. Đừng quên theo dõi Muse Inc để cập nhật những thông tin và kiến thức về DJ/ Producer nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post