MUSE INC - CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN PHAT BEATS STUDIO - GPKD số 0313071986

Scratching luôn được coi là kỹ thuật khó nhất bởi nó đòi hỏi rất nhiều thời gian để luyện tập cũng như sử dụng một cách thành thạo. Nhưng scratching thực sự có khó đến như vậy? Hãy cùng MUSE INC tìm hiểu nhé.

Cách DJ scratch cũng giống như người ca sỹ cất lên tiếng hát. Nó có thể được sử dụng để giao tiếp với khán giả, khuấy động đám đông và quan trọng nhất là thể hiện kỹ năng và sáng tạo của một DJ. Với kỹ thuật scratching, một từ đơn giản cũng có thể trở thành giai điệu.

https://youtube.com/watch?v=x59W-Wq4C_k

Nếu xét về mặt thiết bị, học scratching không đòi hỏi quá nhiều so với các kĩ thuật DJ khác. Bạn có thể scratch trên controller, CDJ, đầu vinyl,… Chỉ có hai yêu cầu đơn giản về thiết bị mà bạn cần lưu ý. Đầu tiên là độ mở của thanh crossfader cần phải để ở mức mà chỉ cần dịch 1mm thôi track nhạc ở bên đối diện cũng có thể bật ở âm lượng tối đa.

Phần lớn các phần mềm DJ và thiết bị DJ độc lập trên thị trường hiện nay đều cho phép bạn điều chỉnh crossfader để scratch nên đó hoàn toàn không phải là vấn đề. Thêm vào đó là scratch sample – thứ mà bạn cũng có thể tải vô cùng dễ dàng và hoàn toàn miễn phí. Do đó, thiết bị hoàn toàn không phải là trở ngại khi scratching.

Khi thiết bị không phải là vấn đề, hãy bắt đầu từ những kĩ thuật đơn giản nhất. Đầu tiên là động tác baby scratch khi bạn di chuyển tiền và lùi điểm bắt đầu của sound đúng theo nhịp.

Khi đã quen dần với nhịp độ, hãy thử đẩy nhanh tốc độ lên gấp 2, gấp 3 và kết hợp với crossfader. Khi đã nắm vững được những kĩ thuật cơ bản, việc nâng cao và sáng tạo sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Vậy đâu là thử thách lớn nhất khi học scratching? Đó chính là sự kiên trì. Thành thạo scratching là một quá trình dài, đòi hỏi phải luyện tập thường xuyên.

Đúng như ông cha ta đã dạy, “có công mài sắt, có ngày nên kim”, hãy dành một chút thời gian để luyện tập mỗi ngày và cố gắng đừng từ bỏ khi chưa đến vạch đích. Không gì tuyệt vời hơn những tiếng ồ lên đầy thán phục của khán giả khi bạn biểu diễn màn scratching điêu luyện của mình.

Scratching không phải là một kĩ thuật khó nhưng đòi hỏi rất nhiều thời gian và sự kiên trì mới có thể thành thạo. Hãy cố gắng và đừng nản chí, bạn sẽ làm chủ được kĩ thuật này trong một ngày không xa.

Nguồn: VNSOUND

Related Post