MUSE INC - CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN PHAT BEATS STUDIO - GPKD số 0313071986

Theo một nghiên cứu mới đây, những người đang bị trầm cảm khi được nghe những bản nhạc buồn sẽ giúp tâm trạng họ cảm thấy tốt hơn. 

Phần đầu tiên của nghiên cứu, được công bố gần đây trên tạp chí Emotion, đã cố gắng lặp lại những phát hiện của một nghiên cứu khác vào năm 2015 khi cho thấy những người mắc chứng trầm cảm thích nghe nhạc buồn. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam Florida đã yêu cầu 76 sinh viên nữ (một nửa trong số họ được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm) nghe các bài nhạc khác nhau và phát hiện ra rằng, giống như trong nghiên trước đây, những người bị trầm cảm cho biết họ thà nghe nhạc buồn còn hơn là những bản nhạc có tiết tấu vui tươi. 

Sau đó, các nhà nghiên cứu tiếp tục cho họ nghe những bài nhạc không lời khác (cả vui và buồn) và một lần nữa những sinh viên bị trầm cảm tiếp tục chọn các khúc nhạc buồn và diễn tả rằng chúng giúp họ cảm thấy tốt hơn, hạnh phúc hơn khi nghe. Dường như những bài nhạc buồn mang lại một cảm giác thư thái, êm dịu hơn cho người nghe, điều này trái ngược với suy nghĩ từ lâu rằng nghe nhạc buồn sẽ làm bạn buồn hơn nữa.  

Tất nhiên nghiên cứu này vẫn còn rất nhiều điểm hạn chế như việc số lượng, đối tượng và thời gian những người tham gia vẫn còn hạn chế. Bên cạnh đó, hiện vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh được chính xác vì sao người mắc chứng trầm cảm lại thích nghe nhạc buồn hơn những thể loại nhạc khác. Điều này còn chưa tính đến sự khác biệt giữa nhạc hòa tấu không lời và nhạc có lời. 

Tuy nhiên nghiên cứu trên cũng mang đến một số thông tin có thể có ích cho các chuyên ngành liên quan, ví dụ như các liệu pháp tâm lý bằng âm nhạc. Trong tương lai, các bác sĩ có thể sử dụng âm nhạc để tương tác tốt hơn với bệnh nhân. Một đánh giá vào năm 2017 của Burrane cũng cho thấy âm nhạc cũng mang đến một lợi ích ngắn hạn cho các bệnh nhân trầm cảm. Về lâu về dài, có thể những bản nhạc buồn sẽ được chú trọng hơn trong công tác y tế. 

 Nguồn: Loop Central

Related Post