Bên cạnh kĩ năng hay kinh nghiệm thì không gian làm việc cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình tập luyện và sản phẩm của các Producer/DJ. Dưới đây là một số mẹo giúp các Producer/DJ có một home studio đúng chuẩn. Cùng Muse Inc tìm hiểu nhé!

1. Sử dụng vật liệu xử lý âm thanh

Khi âm thanh được phát ra khỏi chiếc loa, chúng có xu hướng “bật nảy” xung quanh khi va chạm với các vật liệu cứng, như tường và góc nhà, tạo ra những tiếng vang, vọng, và gây ảnh hưởng tới việc cảm nhận thực của bạn trong quá trình Mixing. Trái lại, các âm thanh khi va chạm với vật liệu mềm, sẽ không gây ra các tình trạng trên, từ đó tạo ra trải nghiệm thực hơn, giúp công việc Mixing có kết quả tốt hơn. Những vật liệu mềm để xử lý âm thanh cho studio có thể là Bass Traps, rèm cửa, thảm,…

2. Sử dụng loa tốt nhất bạn có

Nếu bạn muốn âm nhạc của mình được phát trên những dàn loa cao cấp, vậy hãy sản xuất và kiểm soát chúng bằng những dàn loa cao cấp tương tự. Các mẫu loa cao cấp sẽ có cấu trúc hoạt động độc lập, tức mỗi chiếc loa đều đảm bảo về chất âm và công suất, giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất với âm thanh của mình.

3. Đừng đặt loa ở góc phòng

Nhiều bạn có xu hướng đặt loa vào góc studio để tối đa được diện tích. Nhưng việc này sẽ khiến cho âm Bass bị dội và vang hơn do tiếp xúc nhiều hơn với bề mặt tường, và từ đó tạo ra trải nghiệm âm không đúng. Hãy cố gắng xếp loa của bạn vào khu vực giữa của phòng, từ đó các âm sẽ chính xác hơn, và bạn sẽ Mixing chính xác hơn.

4. Đặt loa đúng tầm tai trên các giá đỡ

Việc đặt loa đúng tầm tai trên các giá đỡ sẽ giúp bạn xử lý 2 vấn đề: giảm thiểu được độ rung từ chính chiếc loa gây ra, và giúp bạn nghe được trọn vẹn các dải âm phát ra từ loa. Bên cạnh đó, việc đặt loa lên giá đỡ còn giúp bạn tiết kiệm được nhiều diện tích trên bề mặt bàn, từ đó có thêm diện tích để đặt các thiết bị khác.

5. Sử dụng màng chắn âm để thu âm tốt hơn

Nếu bạn có kế hoạch thu âm (thường là thu vocal) trong phòng thu của mình, hãy xem xét tới việc đầu tư màn chắn âm. Màn này giúp cho thiết bị thu (Microphone) của bạn không thu tạp âm, và giọng thu của bạn cũng không bị vang lại. Hiện nay, có rất nhiều mẫu màn chắn âm được thiết kế tròn để tối ưu việc thu âm, và tiết kiệm diện tích cho phòng thu rất nhiều.

Nếu bạn đang tìm kiếm chiếc loa phù hợp để trang bị cho home studio của mình, hãy tham khảo các dòng loa đang có tại Muse Store. Liên hệ Muse Inc ngay để được tư vấn chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post