Giai đoạn khởi đầu luôn là bước khó khăn nhất đối với cá Producer với hàng tá câu hỏi trong đầu. Hiểu được điều đó nên hôm nay Muse Inc sẽ đưa ra cho bạn lời khuyên với 5 tips cực hữu ích cho một DJ.

1.Nên có tầm nhìn

Điều bạn cần làm trước tiên là biết tầm nhìn của mình là gì. Bạn muốn trở thành một Producer sáng tạo với sản phẩm của riêng mình? Hay làm beat-maker, tạo ra các bản beat cực bắt tai cho ca sĩ? Tất cả phụ thuộc vào tầm nhìn và định hướng của bạn. Đây cũng là thước đo sự tiến bộ của bạn trong quá trình sản xuất của mình.

2. Lựa chọn một DAW và gắn bó với nó

DAW (Digital Audio Workstation) là một dạng chương trình giúp người dùng ghi âm, mixing, chỉnh sửa và xử lý một hay một số âm thanh kỹ thuật số. Việc lựa chọn và học một DAW phù hợp là một điều quan trọng và khó khăn. Có rất nhiều lựa chọn với mức giá, tính năng và giao diện khác nhau. Dành thời gian nghiên cứu kỹ càng và lựa chọn một DAW phù hợp nhất sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá rủi ro và chi phí. Một số phần mềm DAW khá tốt hiện nay: Cakewalk By BandLab, Tracktion T7, Pro Tools First,…

3. Học từng công cụ một

Một điều sai lầm mà các Producer hay mắc phải khi mới bắt đầu sự nghiệp đó là mua quá nhiều plugin đắt tiền với hy vọng có thể làm cho nhạc của họ hay hơn. Thực ra, giải pháp tối ưu cho bạn là bám sát vào các plugin và FX được tích hợp trong DAW từng cái một. Bắt đầu với EQ, Reverb, Compression, rồi đến Busses/ Groups và Channel Strips. Khi bạn đã nắm được kiến ​​thức cơ bản về những công cụ cơ bản này, bạn sẽ có một bộ kỹ năng cho phép bạn tạo ra những bản nhạc tổng hợp chất lượng tốt.

4. “Bắt chước” có chọn lọc

Có một sự thật là, các Producer luôn quan niệm rằng: Hãy luôn là bản gốc, đừng sao chép ai cả. Trên thực tế, việc nghiên cứu các sản phẩm của các nghệ sĩ chuyên nghiệp, lựa chọn những “điểm sáng” và áp dụng vào bài nhạc của bạn cũng là một giải pháp khá hữu hiệu. Điều đó không có nghĩa là bạn sao chép sản phẩm của người khác, mà hãy biến những điểm ấn tượng thành cái của bạn bằng sự sáng tạo.

5. Nghe nhiều nhạc hơn

Cho dù bạn là một Producer yêu thích thể loại nhạc French, Skiffle, Electro hay Techno, thì vẫn hãy nghe càng nhiều nhạc càng tốt. Điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Ngoài ra, việc lắng nghe nhiều còn giúp “mài giũa” khả năng cảm âm của tai bạn, giúp bạn có thể sử dụng thành thục hơn các nhạc cụ, plugin hay FX. Nghe nhiều, hiểu nhiều, phát triển nhiều!

Và còn vô vàn những mẹo cực hữu ích mà MUSE sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn trong các phần tiếp theo, theo dõi Muse Inc để không bỏ lỡ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post