MUSE INC - CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN PHAT BEATS STUDIO - GPKD số 0313071986

Hãy thử tưởng tượng trong lễ trao giải DJ Mag Top 100 DJs 2030, lần đầu tiên trong lịch sử, vị trí cao nhất thuộc về một nghệ sĩ được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo (AI). Rõ ràng là các DJ, producer không thể cảm thấy vui vẻ gì khi bị thay thế bởi những cỗ máy.Đây cũng sẽ là tình trạng chung của bất cứ nghề nghiệp nghề nào trong thời kì cách mạng công nghiệp 4.0. Một thống kê được thực hiện năm 2017 dự đoán rằng thế giới sẽ mất đi 800 triệu việc làm trong năm 2030. Tuy nhiên, về lý thuyết, những nghề nghiệp liên quan đến nghệ thuật như họa sĩ, nhiếp ảnh gia hay producer sẽ khó bị thay thế hơn, chí ít là vào thời điểm hiện tại.

MUSE INC - CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN PHAT BEATS STUDIO - GPKD số 0313071986

Điều đó không đồng nghĩa với việc công nghệ không thể nào thay con người sáng tác nhạc. Trên thực tế, công nghệ đã phần nào làm được điều đó nhiều thập kỉ qua. Quay trở lại những năm 1950, nhà soạn nhạc Lejaren Hiller đã cho ra mắt đoạn nhạc đầu tiên tạo bởi máy tính mang tên “The Lilac Suite”. Vào thập niên 90, David Bowie giới thiệu phần mềm Verbalizer AI tổng hợp ngẫu nhiên các nguyên liệu để viết lời bài hát. Gần đây hơn, AI Flow Machines của Sony đã góp phần không nhỏ để sáng tác “Daddy’s Car” năm 2016 hay track nhạc “Hate Me” ra mắt vào năm ngoái bởi producer Baauer cùng phần vocal của AI Miquela. 

Nhưng những producer cũng không cần phải quá lo lắng bởi công nghệ sinh ra là để trợ giúp chứ không phải thay thế hoàn toàn con người. Đó chính là lời khẳng định của Siavash Mahdavi – nhà sáng lập đồng thời là giám đốc điều hành của AI Music: “Điều chúng tôi đang làm là giúp nhiều người tiếp cận với việc sáng tác nhạc hơn bằng cách đơn giản hóa công việc này.

Hãy nhìn vào bộ môn nhiếp ảnh, có rất nhiều phần mềm chụp ảnh nhưng không hề thiếu những nhiếp ảnh gia đại tài với những bức ảnh đầy tính nghệ thuật. Làm nhạc cũng vậy, chúng ta sẽ có thêm những người hứng thú và gắn bó với công việc này.”

MUSE INC - CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN PHAT BEATS STUDIO - GPKD số 0313071986

Không chỉ trợ giúp các producer trong việc làm nhạc, trí tuệ nhân tạo sẽ còn được áp dụng vào nhiều khía cạnh khác của nền công nghiệp âm nhạc điện tử. Mới đây tại hội thảo âm nhạc điện tử lớn nhất châu Á Wired Music Week, Hezel Savage – giám đốc điều hành của đơn vị đi đầu trong việc áp dụng trí tuệ nhân tạo vào âm nhạc Musiio đã chia sẻ về rất nhiều ứng dụng mới của AI: tăng hiệu quả trong việc tìm kiếm và phát hiện tài năng, tìm kiếm mẫu sample hay sản phẩm âm nhạc chất lượng cũng như thu thập dữ liệu về xu hướng nghe nhạc trên thị trường vào thời điểm hiện tại.

MUSE INC - CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN PHAT BEATS STUDIO - GPKD số 0313071986

Trong thời kì mà trí tuệ nhân tạo được áp dụng vào mọi khía cạnh của cuộc sống, âm nhạc điện tử không thể nào đứng ngoài xu thế chung của thế giới. Và chắc chắn rằng việc áp dụng trí tuệ nhân tạo sẽ đem đến rất nhiều bước đột phá cho nền công nghiệp âm nhạc điện tử.

Theo VNSound

Related Post