MUSE INC - CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN PHAT BEATS STUDIO - GPKD số 0313071986

Vào cuối tháng 7 vừa qua, Mixcloud đã đăng một bài viết đề cập đến cộng đồng của họ và chia sẻ một vài thay đổi sắp tới trên nền tảng này. Nhìn chung, những thay đổi sẽ thu hẹp sự tự do cho những người nghe miễn phí đặc biệt là việc hạn chế các tính năng.

Việc nghe nhạc miễn phí và trải nghiệm nghe nhạc trên Mixcloud sẽ không còn thoải mái như lúc trước nữa khi dịch vụ này vừa mới áp dụng một số cơ chế dành cho những người dùng miễn phí. Qua đó giúp họ tăng doanh thu khi những người dùng bỏ tiền ra sẽ có thể loại bỏ những hạn chế này.

Những thay đổi mới bao gồm:

  • Người nghe miễn phí chỉ có thể tua tới (không được tua ngược lại) khi nghe một chương trình.
  • Người nghe miễn phí chỉ có thể nghe cùng một chương trình tối đa 3 lần trong vòng hai tuần.
  • Người nghe miễn phí không thể nghe các chương trình có hơn 4 bài nhạc của cùng một nghệ sĩ hoặc hơn 3 bài nhạc trong một album (trừ trường hợp bạn là người giữ bản quyền). 
MUSE INC - CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN PHAT BEATS STUDIO - GPKD số 0313071986

Hầu hết các hạn chế này được liên kết trực tiếp với các thỏa thuận cấp phép mà Mixcloud ký với các tổ chức nắm quyền sở hữu bài nhạc – cho phép nền tảng lưu trữ hợp pháp các tác phẩm bao gồm nội dung được sao chép để trả phí. Nếu bạn ở Hoa Kỳ, có thể bạn đã thấy một số yếu tố của những hạn chế này. Những thoả thuận này hơn nữa cũng giúp Mixcloud có được thêm nguồn thu khi người dùng sẽ phải trả nhiều tiền hơn. Họ lần đầu tiên giới thiệu kế hoạch dành cho những người đăng ký vào tháng 12 năm ngoái và đây dường như là bước đi tiếp theo.

Dành cho những người hâm mộ trung thành luôn quay lại với những người sáng tạo cụ thể:

  • Bằng cách đăng ký trực tiếp vào một nhà sáng tạo với Mixcloud Select (giá hàng tháng linh hoạt từ 2,99 đô la và giá này do người sáng tạo đặt ra).
  • Người nghe sẽ có quyền hỗ trợ trực tiếp cho người sáng tạo, nghe kênh của họ không giới hạn và thậm chí là nhận phần thưởng độc quyền.
  • Dành cho người nghe nói chung: Giá nâng cấp lên Mixcloud Premium là 7,99 đô la/tháng và người nghe có thể truy cập tất cả các chương trình trên nền tảng mà không gặp giới hạn. 
MUSE INC - CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN PHAT BEATS STUDIO - GPKD số 0313071986

Rõ ràng Mixcloud cần một mô hình kinh doanh bền vững để tiếp tục hoạt động và họ đã làm điều khó khăn này từ rất lâu nhưng họ cũng cần phải đảm bảo dịch vụ của mình hợp pháp và trả tiền cho chủ sở hữu quyền qua các chương trình được đăng tải. Mới đây, một đại diện của dịch vụ này cũng chia sẻ: 

“Doanh thu mà chúng tôi kiếm được từ quảng cáo chỉ đơn giản là không đủ để chạm đến gần cột mốc đủ để trang trải những chi phí này”

Mặc dù SoundCloud luôn là nền tảng nổi bật hơn với khả năng tiếp cận cao hơn, nhưng Mixcloud từ lâu đã là một trong những “ngôi nhà” quen thuộc của các DJ và những nhà sáng tạo khác (người dẫn chương trình phát thanh, podcast) vì nhiều tính năng miễn phí nổi bật. Liệu những thay đổi này sẽ giúp Mixcloud phát triển hơn hay sẽ khiến nó gặp thêm nhiều khó khăn?

Nguồn: Loop Central

Related Post