Nếu bạn DJ bằng máy tính xách tay, điều quan trọng là phải tối ưu hóa nó cho DJing. Cho dù bạn đang sở hữu một trong những chiếc MacBook M1 mới tinh xảo, một chiếc máy Windows đã nửa thập kỷ hay bất cứ thứ gì, thì việc tối ưu hóa cho DJ là điều cần thiết. Có, máy tính của bạn có thể chạy tốt phần mềm DJ của bạn mà không cần bạn làm gì cả, nhưng khi bạn tối ưu hóa nó, nó sẽ có khả năng: Chạy trơn tru và đáng tin cậy hơn - Ít "trục trặc" hơn khi bạn ít cần đến chúng Làm việc với độ trễ thấp hơn 
Vì vậy, mọi thứ cảm thấy nhanh hơn Làm việc ở độ phân giải cao hơn - Ví dụ: ở độ phân giải Retina đầy đủ trên máy Mac Có thể làm được nhiều việc hơn - Chạy nhiều hiệu ứng, bộ bài hơn, v.v. Tại sao bạn cần tối ưu hóa cho DJ? Máy tính hiện đại như chúng ta biết là cực kỳ mạnh mẽ, và bạn có thể tự hỏi tại sao bạn cần phải làm bất cứ điều gì để máy tính của bạn hoạt động chính xác cho DJ.
 Rốt cuộc, bạn không nghe nói đến nhà thiết kế 3D, nghệ sĩ đồ họa, v.v. để tối ưu hóa máy tính của họ - phải không? Thực ra thì, những người này cũng quan tâm đến những điều này. Bất kể bạn làm gì trên máy tính xách tay, điều quan trọng là nó được thiết kế để tốt mọi thứ, nhưng không tuyệt vời ở một thứ. Nó được thiết kế, càng nhiều càng tốt, để tiếp cận tất cả các nhiệm vụ một cách bình đẳng. XMG DJ 15 là một ngoại lệ - vì nó được tạo ra cho DJ, bởi các DJ, máy tính xách tay được tối ưu hóa cho mục đích sử dụng này.
 Nhưng mượn một cụm từ của George Orwell, “một số nhiệm vụ bình đẳng hơn những nhiệm vụ khác” - và DJing là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà bạn chắc chắn sẽ chủ động ưu tiên máy tính của mình hơn, hãy đến những gì có thể. Rốt cuộc, máy tính mất thêm vài giây để xuất video là một chuyện, nhưng việc bị rơi trước đám đông trực tiếp trong dàn DJ lại là chuyện hoàn toàn khác - đúng không? Đọc phần này tiếp theo: 5 cài đặt bạn chưa từng chạm vào trên thiết bị DJ của mình (Nhưng có thể nên) Cuối cùng, việc tối ưu hóa máy tính của bạn để chơi DJ thực sự khá dễ dàng.
 Vâng, thực sự có rất nhiều thứ bạn có thể làm nếu bạn thực sự muốn đi sâu. Thật vậy, trong chương trình đào tạo Digital DJ Lab của chúng tôi, chúng tôi có đầy đủ các khóa học nhỏ về cách tối ưu hóa mọi tính năng cuối cùng trên máy tính Mac và Windows, được thiết kế cho các DJ chuyên nghiệp, những người thực sự cần tận dụng từng giọt hiệu suất cuối cùng trên máy của họ. Nhưng đối với DJ hàng ngày, nếu bạn làm theo những gì chúng tôi chia sẻ trong bài viết này, thì đối với hầu hết các máy tính, hầu hết thời gian, đó là tất cả những gì bạn cần. Vậy hãy bắt đầu. Tối ưu hóa máy tính xách tay cho DJing Mua Nếu bạn thậm chí chưa mua máy tính xách tay của mình (hoặc bạn đang có kế hoạch thay thế máy tính xách tay hiện tại của mình), bạn có thể nhận được nhiều thứ ngay trong lựa chọn mua của mình.
Hãy chọn một chiếc máy có cấu hình tốt (xét cho cùng, nó sẽ không phải ngồi trong văn phòng máy lạnh suốt đời, nó sẽ được sử dụng trong một số môi trường khá khắc nghiệt), với ít nhất 16GB RAM và có ổ cứng SSD- ổ đĩa (tức là không có bộ phận chuyển động) lớn nhất có thể của bạn - tôi đề xuất 1TB nếu có thể - sau đó không bao giờ lấp đầy ổ cứng đó quá 80%. Cho dù bạn sử dụng Mac hay Windows không quan trọng như một số bạn có thể tin, nhưng nếu bạn chọn Windows, việc chọn một chiếc máy được xây dựng tốt sẽ quan trọng gấp đôi (không có cái gọi là máy Mac được xây dựng rẻ tiền), cũng như cố gắng đạt được. dưới dạng "vani" cài đặt Windows càng tốt. Đây là nơi mà các công ty như XMG (xem bài đánh giá của chúng tôi về máy tính xách tay XMG DJ 15) tỏa sáng, vì họ loại bỏ tất cả các khối từ Windows trên máy của họ, cũng như thực hiện rất nhiều việc tối ưu hóa cho bạn, để khởi động.
Community Verified icon
Community Verified icon
Cuối cùng, hãy kiểm tra kỹ các thông số kỹ thuật tối thiểu và được khuyến nghị trên trang web của nhà sản xuất phần mềm và phần cứng cho thiết bị bạn định sử dụng. Vì vậy, nếu bạn đang mua Pioneer DDJ-1000SRT, bạn muốn kiểm tra trang sản phẩm của Pioneer để biết DDJ-1000SRT và trang thông số kỹ thuật tối thiểu hiện tại của Serato cho phần mềm của nó, vì Serato là phần mềm mà bộ điều khiển cụ thể hoạt động.

Dưới đây là các liên kết đến các trang thông số kỹ thuật máy tính xách tay của một số công ty phần mềm DJ lớn hơn:

Thông số kỹ thuật máy tính xách tay Serato
Thông số kỹ thuật máy tính xách tay Traktor
Thông số kỹ thuật máy tính xách tay Rekordbox
Thông số kỹ thuật máy tính xách tay ảo DJ
Thông số kỹ thuật máy tính xách tay Djay Pro AI
Tối ưu hóa ban đầu
Có một số điều bạn sẽ muốn làm ngay lập tức.

Kiểm tra tất cả các trình điều khiển đã cập nhật chưa - Trình điều khiển cho cạc đồ họa, thiết bị DJ của bạn nếu cần / đề xuất chúng và bất kỳ trình điều khiển nào khác, phải là phiên bản mới nhất, mặc dù trình điều khiển âm thanh là một trường hợp đặc biệt (xem hộp bên dưới)
Kiểm tra chương trình cơ sở của thiết bị DJ của bạn đã cập nhật chưa - Đây là một trong những điều mà nhiều người bỏ qua, nhưng chương trình cơ sở mới nhất của thiết bị DJ của bạn sẽ được tối ưu hóa để hoạt động với các bản cập nhật hệ điều hành mới nhất của máy tính xách tay của bạn, vì vậy điều quan trọng là phải luôn cập nhật điều này. Kiểm tra trang tải xuống của nhà sản xuất thiết bị của bạn để biết chương trình cơ sở mới nhất và để biết hướng dẫn về cách kiểm tra và nếu cần, hãy cập nhật chương trình cơ sở của bạn. Làm điều này ngay cả khi thiết bị của bạn là thương hiệu mới, vì thường thì thiết bị mới cần cập nhật chương trình cơ sở ngay lập tức
Đặt màn hình không bao giờ tắt - Đi vào cài đặt và tìm nơi bạn có thể yêu cầu màn hình luôn bật, cả pin và nguồn điện, vì bạn không muốn trình bảo vệ màn hình xuất hiện giữa chừng…
Đặt đĩa không bao giờ tắt / chuyển sang chế độ ngủ - Khi chơi DJ, bạn muốn mọi thứ hoạt động 24/7. Có, điều này làm cạn pin và sử dụng nhiều năng lượng hơn so với cách khác, nhưng hiệu suất là ưu tiên hàng đầu, vì vậy hãy đảm bảo bạn đã kiểm tra cài đặt này
Đặt bất kỳ cài đặt hiệu suất nào khác mà bạn thấy thành “cao” - Windows thường có cài đặt “Hiệu suất cao” và tùy thuộc vào phiên bản hệ điều hành mà máy tính của bạn có, có thể có các cài đặt khác cho bạn lựa chọn giữa hiệu suất và (thường) pin - nếu bạn phát hiện ra bất kỳ điều gì, hãy đi cùng với hiệu suất
Tắt cập nhật tự động - Nhưng lưu ý là, bạn vẫn nên cập nhật máy tính của mình, vì vậy bạn sẽ cần phải kiểm tra các bản cập nhật theo cách thủ công (điều này tốt hơn cho máy tính của bạn khi quyết định rằng nó muốn cài đặt toàn bộ chúng 10 phút trước khi biểu diễn và nói rằng sẽ mất 90 phút để thực hiện…)
Điều gì về trình điều khiển âm thanh?
Trình điều khiển âm thanh của bạn rõ ràng là rất cần thiết, vì nó là thứ tạo điều kiện cho âm thanh mượt mà - điều quan trọng nhất khi chơi DJ.

Với Windows, trình điều khiển âm thanh hệ thống là OK và nhiều thiết lập DJ có thể sử dụng nó, nhưng thông thường hiệu suất có thể được cải thiện bằng cách cài đặt trình điều khiển âm thanh ASIO phần thứ ba, trình điều khiển âm thanh này sẽ được khuyến nghị và có thể do nhà sản xuất phần cứng DJ của bạn cung cấp . Cài đặt nó, và sau đó quên nó đi - nó sẽ "tồn tại" bất kỳ bản cập nhật hệ điều hành nào và sẽ chỉ cần thay đổi nếu bạn thay đổi phần cứng của mình.

Với Mac, tất cả phần cứng  DJ đều sử dụng trình điều khiển Core Audio tích hợp sẵn, vì vậy bạn không cần phải làm gì - nhưng có một vấn đề, đó là khi Apple cập nhật hệ điều hành của mình, Core Audio cũng thay đổi. Điều này có thể ném phần cứng của DJ thành một quả bóng cong. Đó là lý do tại sao đôi khi bạn nghe thấy các nhà sản xuất thiết bị DJ cầu xin người dùng của họ đừng cập nhật máy Mac của họ lên hệ điều hành mới nhất (điều mà bạn chưa bao giờ nghe họ nói về người dùng Windows). Vì vậy, với Mac, nếu đó là bản cập nhật hệ điều hành lớn, hãy đợi cho đến khi nhà sản xuất phần cứng và phần mềm của bạn cho biết điều đó ổn trước khi nâng cấp.

Phương pháp hay nhất hàng ngày
Nếu bạn làm được tất cả những điều trên, bạn đang ở đó khá nhiều. Chỉ cần đảm bảo rằng bất cứ khi nào bạn bật máy tính của mình để chơi một bộ DJ, bạn cũng thực hiện những điều sau và bạn sẽ không bao giờ gặp bất kỳ sự cố nào từ máy tính xách tay của mình khi chơi DJ.

Luôn khởi động lại - Khởi động lại trước khi chơi DJ là cách tốt nhất, vì nó mang lại cho máy tính xách tay của bạn một “khởi đầu sạch sẽ” và có thể loại bỏ bất kỳ sự cố nào trước khi bạn phát hiện ra chúng nửa chặng đường (yêu cầu khởi động lại để khắc phục chúng…)
Cài đặt bất kỳ bản cập nhật nhỏ nào, nhưng không phải trực tiếp trước buổi biểu diễn DJ - Thông lệ tốt, nếu hệ điều hành hoặc phần mềm DJ của bạn cho biết nó có bản cập nhật cho bạn, hãy cài đặt các bản cập nhật này vào đầu tuần, giả sử hợp đồng biểu diễn của bạn là vào cuối tuần. Điều này giúp bạn có đủ thời gian để chắc chắn rằng tất cả chúng đều hoạt động tốt
Không chạy bất kỳ chương trình không cần thiết nào - Chúng chiếm bộ nhớ, chiếm sức mạnh tính toán và chúng có thể gây ra các biến chứng. Chỉ chạy phần mềm DJ của bạn và bất kỳ thứ gì khác mà bạn thực sự cần cho màn trình diễn của mình
Đó là nó!
Community Verified icon
Như tôi đã đề cập trước đó, bạn có thể đi sâu - thực sự sâu! - về công cụ này.

Đối với các DJ chuyên nghiệp hoặc những người muốn làm những việc như sử dụng nhiều bộ bài và hiệu ứng, có thể chạy Ableton Live cũng như phần mềm DJ của họ cùng lúc trên cùng một máy, có thể thêm phần cứng bổ sung, v.v., nó thực sự có giá trị tiến xa hơn nữa.

Trong chương trình đào tạo Digital DJ Lab của chúng tôi, chúng tôi cung cấp các bài học tối ưu hóa cụ thể, có hướng dẫn trên cả Mac và Windows - nhấp vào đây để tìm hiểu thêm về chương trình.

Nhưng tôi sẽ bình đẳng với bạn - hầu hết thời gian, ngay cả khi bạn không làm gì mà tôi đã viết ở đây, bạn sẽ ổn. Tuy nhiên, nếu bạn làm theo những gì tôi khuyên bạn trong bài viết này, bạn sẽ có một máy tính chơi DJ mượt mà hơn, đáng tin cậy hơn. Hơn thế nữa, bạn sẽ có kiến ​​thức để luôn giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru cho dù có thay đổi trong tương lai.


Máy tính xách tay DJ của bạn đã “sẵn sàng biểu diễn” chưa? Tham khảo lại hướng dẫn tối ưu hóa này nếu cần để đảm bảo nó hoạt động tốt.
Và quan trọng nhất, nếu có vấn đề gì xảy ra, bạn có một danh sách toàn bộ những việc cần làm và kiểm tra, trước khi bạn đi vào hố đen hỗ trợ sản phẩm và đào sâu trong các diễn đàn để tìm câu trả lời có thể đang nhìn thẳng vào mặt bạn. .

Và quan trọng hơn, bạn sẽ tránh được sự bối rối khi ai đó chỉ ra điều gì đó hiển nhiên cho bạn mà lẽ ra chính bạn phải biết!
Community Verified icon

Related Post